CÁC PHƯƠNG PHÁP THĂM KHÁM VÀ GIẢI PHẪU X QUANG LỒNG NGỰC.

by tuongtamtuu
0 comment 15k views

1.KỸ THUẬT THĂM KHÁM

1.1. Các phương pháp X quang quy ước

1.1.1. Chiếu X quang

Ưu điểm: thăm dò phát hiện ở trạng thái động nhằm kiểm tra sự thay đổi của tổn thương theo nhịp thở và nhịp đập của tim. Đây là cách khám phá đơn giản, dễ sử dụng, có kết quả nhanh chóng, giá rẻ.

Nhược điểm: tốc độ phóng xạ cao (gấp 100 – 150 lần/phim), kết quả không khách quan, mức độ tiêu chuẩn và độ xác thực của các dấu hiệu kém, bởi thế không còn là cách tiêu dùng 1 cách hệ thống để phát hiện lồng ngực bệnh lý.

Chế độ tham chiếu sáng qua tăng cường truyền hình tránh được 1 phần nhược điểm trên.

1.1.2. Chụp ngực thẳng:

bệnh nhân đứng, hít vào sâu, tia X đi từ sau ra trước:

– Chụp với điện thế thấp: tiêu chuẩn được xem là ba con vật sống thứ 1 trên phim.Kiểu chụp này cho ảnh mang độ tương phản cao giữa phản xạ (đen trên phim) và các cấu trúc khác (màu trắng) làm đấy số đông như mô tả bị che lấp, nhiều chi tiết của trung thất không được tiết lộ trên phim.

– Chụp mang điện thế cao: tiêu chuẩn được thấy mọi cột sống ngực sở hữu cấu trúc của trung thất, đồng thời được thấy là lưới mạch Thoát hiểm tới những nhánh ở phương pháp ngực 1,5 cm, hình ảnh có độ tương phản kém nhưng cho phép quan sát được phổ biến cấu trúc cấu trúc của tia phóng xạ (phần sau tim, sau phác thảo, đáy lấp rác sau cơ hoành) và đặc biệt là của trung thất (động cơ chủ ngực, các đường trung thất, phủ gốc …).

1.1.3. Chụp ngực nghiêng

trước đây thường chỉ được xác định lúc thấy tổn thương nghi ngờ trên phim chụp thẳng, tổn thương bên nào thì chụp nghiêng bên đấy để có hình ảnh tổn thương bên trái và ít mô phỏng hơn. Ngày nay, người ta chụp bên trái to the shadow is not zoom quang, quan sát được phóng to ở nhiều dạng trường hơn.

1.1.4. Chụp chếch

đôi khi cần thiết để biểu thị tổn thương, phân tích các công ty lân cận, thường chế độ khoảng 15 khi nghiên cứu chống trung thất.

1.1.5. Chụp khi thở ra

Cho phép kiểm tra mức độ di động của cơ hoành, phát hiện những giả dụ khí tràn ra nhẹ nhàng, kiểm tra thư giãn giấc ngủ, rối loạn thông khí.

1.1.6. Chụp ngực thẳng ở tư thế bệnh nhân nằm nghiêng (tia X đi ngang)

Để đánh giá sự chuyển đổi của các hình ảnh, đặc thù là để phân biệt tràn dịch tự do hay khu vực sống.

1.1.7. Chụp đỉnh phổi

kích nổ bóng của sự nổi dậy ở mức độ cao.Tư thế này không chỉ được sử dụng trong biểu đạt tổn thương của đỉnh đầu mà còn của thuỳ giữa và chân ngay sát cạnh thuỳ lớn.

1.1.8. Chụp thực quản cản quang

Cần thiết lúc nghi ngờ với tổn thương của trung thất giữa, rò thực quản – khí quản.

1.1.9. Chụp cắt lớp cổ điển

dựa trên nguyên tắc chuyển bóng phát tia X và phim trong lúc bệnh nhân được giữ nguyện vọng. Kiểu chụp này cho chất lượng hình ảnh thấp, ít thông báo cần thiết không còn được sử dụng nữa.

1.2. Chụp cắt lớp vi tính

Cho hình ảnh theo lớp cắt, với độ tương phản cao, cho phép phân biệt rõ ràng các cấu trúc khác nhau của lồng ngực: bọt, bọt, cơ, thành phần của trung thất bại… Với các lớp cắt khoét (1mm), nó cho phép nghiên cứu các cấu trúc rất nhỏ của chất phóng xạ. Thế hệ các máy chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc, độ phân giải cao, với thời kỳ chụp nhanh để nghiên cứu bệnh lý mạch máu như tắc, ống dẫn…

1.3. Siêu âm

Cho phép quan sát những tổn thất của thành ngực, trác táng, trung thất và những tổn thất của trác táng nằm ở thành ngực. Siêu âm thường chỉ được xác định đối với những tổn thương của phần mềm thành ngực, tràn dịch vụ, các tổn thất do quan sát và u phát sát thành ngực.

1.4. Chụp mạch:

có hai hệ thống động mạch:

Để chụp ống xả, cần phải đi qua đường ống thở, luồn ống thông chụp ống dẫn khí qua ống phải, thất bại buộc phải lên hệ thống ống thở và thở ra thuốc quang.

Chụp động mạch bắt quản thì đi theo mạch (đường vào từ mạch mạch đùi).

Hiện tại, chụp mạch với mục tiêu ít được chọn là tiêu chuẩn nhất mà chủ yếu là chụp mạch kết hợp điều trị.

1.5. Ghi hình đồng vị phóng xạ:

– Dùng thuốc qua đường hô hấp: được tiến hành mang khí Xê nông 133, ghi hình phân bố khí theo nhịp thở vào đầu, các lần ghi hình sau giúp kiểm tra mức độ thông tin khí.

– Dùng thuốc qua đường mạch máu: (dùng đồng vị Tc 99m) Cho phép đánh giá

– Sự phân bố dữ liệu trong công đoạn xả.Đồng vị Xê nông 133 cũng sở hữu thể tiêm vào huyết mạch sở hữu 1 máy đặc thù cho phép nghiên cứu thông tin khí và chống ung thư.

1.6. Chụp cộng hưởng từ

chỉ định của phương pháp hình ảnh này mà vẫn tránh được đối tượng sở hữu các khoản thiệt hại như mô phỏng. Ngược lại, cùng hưởng từ việc cho phép kiểm tra vô cùng thấp các thành phần trung thất, đặc trưng là tim và mạch máu .

Leave a Comment