CHẨN ĐOÁN X QUANG CHẤN THƯƠNG XƯƠNG KHỚP

by tuongtamtuu
46 comments 20k views

1. Gẫy xương

– Gãy xương do chấn thương. Là tình trạng mất liên tiếp cấu trúc xương. Theo nguyên nhân, với những nhóm:

Gãy xương dp rất nhiều bệnh lý (u, loãng xương…).

– Gãy xương vì vi sang chấn (fracture de contrainte, stress fracture).

1.1. Các hình thái gẫy xương

Gãy xương dài: đường gãy thường được biểu hiện rõ do sở hữu sự tương phản giữa vỏ xương và những cấu trúc khác phải dễ thấy vỏ xương mất liên tục. Các đường gãy được chia thành rộng rãi dạng: ‘

– Đường gãy ngang: đường gãy vuông góc sở hữu trục thân xương. Đường gãy này tạo điều kiện cho hai đầu xương ép vào nhau lúc chịu liên quan của trọng lực thân thể nên xương dễ liền.

– Đường gãy chéo: đường gãy tạo góc nhọn sở hữu trục thân xương. Góc càng nhỏ thì hai đầu xương càng với xu hướng dễ bị di lệch do trượt lên nhau khi chịu liên quan của trọng lực cơ thể.

– Đường gẫy xoắn: cũng có thể là do gãy dễ gây di lệch.

– Gãy nhiều mảnh vụn: đường gãy phức tạp, mang các mảnh xương rời khỏi thân xương tạo thành những mảnh vụn.

-Gãy xương ở trên trẻ con : ko kể những hình thái gãy của xương, chúng thường thấy bong sụn liên tiếp ở trẻ em: đường gãy có thể song2 hoặc cắt ngang qua vùng sụn tiếp.
Loại 1: trượt điểm cốt hoa nguyên do vì bong tróc sụn tiếp theo đường ngang.

– Gãy do bong: thường gặp ở các vị trí bám của gân, dây chằng, bao khớp vào xương.

– Lực kéo mạnh từ những cấu trúc này khiến cho bong 1 mẩu xương khỏi thân xương.

-Gãy xương xốp: thường ko thấy được rõ ràng đường gãy. Chẩn đoán gãy xương xốp thường cần dựa vào sự biến dạng của xương, biến dạng và mất liên tiếp của các bè xương.

-Các gãy xương vùng này thường được xếp mẫu theo bảng phân cái của Salter Harris:

Loại 1: trượt điểm cốt hoa nguyên do vì bong tróc sụn tiếp theo đường ngang.

Loại 2: sở hữu thêm những đường gẫy tạo thànhh mảnh xương dính với chỏm xương bị tách sụn tiếp.

Loại 3: mang thêm đường gãy thông với ổ khớp.

Loại 4: mang đường gãy xuyên qua sụn tiếp, thông có ổ khớp

Hình 1. Phân loại Harris-Salter trong gãy xương vùng sụn tiếp.
Hình 2. a. Gãy xương đùi, đường gãy chéo, di lệch sang bên, chồng, gấp góc; b. Gãy cảnh tươi đầu dưới xương quay; c. Gãy qua vùng sụn tăng trưởng xương quay, Harris—Salter II.

Gãy vi chấn (fracture de contrainte, stress fracture): là hình thái gãy xương do các vi sang chấn (các hoạt động thường nhật trong đời sống hằng ngày, lặp lại), thường với mô tả kín đáo trên phim X quang trong giai đoạn sớm, với thể không thấy rõ đường gãy, tương phản sở hữu triệu chứng đau trên lâm sàng. Xạ hình xương thường được sử dụng để thêm chi tiết chẩn đoán, hình ảnh X quang quẻ sau 2 tuần với thể miêu tả rõ hơn hình đường gãy và doanh nghiệp xương ngay tắp lự mới được tạo thành. gẫy do vi sang chấn gặp ở trong 2 bệnh cảnh:

– Cấu trúc xương yếu do loãng xương (insufficiency fracture): các đường gãy thường gặp trên những xương theo trục chịu lực của thân thể như xương chậu, cổ xương dùi…

– Cấu trúc xương bình thường (gãy mỏi, fatigue fracture, fracture de fatigue), bệnh nhân sở hữu những hoạt động thể lực mạnh, lặp lại (đi bộ dài, chạy ma-ra-tông…): Các đường gãy nhỏ gặp ở các vị trí chịu lực của cơ thể (xương bàn chân, cổ chân, xương chày…) trong khi không sở hữu dấu hiệu loãng xương. Phim X quang đãng thường với thể mô tả được các đường gãy các bè xương nhỏ nằm dưới vỏ xương.

1.2. Các kiểu di lệch

Di lệch chồng lên nhau : 2 đầu xương chồng lên nhau theo trục dọc. Di lệch sang bên cạnh : 2 đầu xương di lệch theo bên trục ngang. Di lệch gấp ở góc: thân xương ở 2 đầu vị trí gãy tạo sở hữu nhau 1 góc nhỏ hơn 180. Di lệch xoay: rất khó kiểm tra trên phim X quang, thường nên đánh giá bằng lâm sàng.

2. Một số kiểu gãy xương

a) Gãy xương chi dưới

* Gãy cổ xương đùi

Là kiểu gãy hay gặp ở người rộng rãi tuổi, nhất là lúc mang các yếu tố tiện lợi như béo phì, loãng xương.

Phân loại gãy: có nhiều cách phân loại. Hai cách được dùng phổ biến:

Phân loại theo vị trí:

Gãy dưới chỏm.

Gãy xuyên cổ hay gãy cổ chính danh.

Gãy cổ mấu chuyển.

Gãy liên mấu

Hình 3. Phân loại gãy cổ xương đùi. 1. Gãy dưới chỏm. 2. Gãy cổ chính danh. 3. Gãy cổ mấu chuyển. 3 4. Gãy liên mấu chuyển.
Hình 4. Gãy cổ xương đùi: a. Gãy cổ chính danh; b. Gãy liên mấu chuyển.

Đường gãy càng gần chỏm thì nguồn tuần hoàn cho chỏm xương càng ít, đường gãy khó liền, nguy cơ hoại tử chỏm xương cao. Đường gãy liên mấu có tiên lượng tốt nhất.

– Phân loại Powell:

Powell I : Đường gãy tạo với đường ngang một góc nhỏ hơn 30o

Powell II : Đường gãy tạo với đường ngang một góc trong khoảng 30–60°

Powell III : Đường gãy tạo với đường ngang một góc > 60°

Đường gãy càng nằm ngang thì khả năng liền xương càng cao do lực ép từ trọng lực của cơ thể khi bệnh nhân đứng càng sở hữu tác dụng ép lên diện gãy.

* Gãy thân xương đùi


Thường gặp ở trong bệnh cảnh chấn thương nặng, người bệnh rất dễ dàng bị sốc do mất máu và do đau. Thường thấy rõ đường gãy (ngang, chéo, xoắn) mang những di lệch tiêu biểu (chồng, gấp góc, sang bên).

*Vỡ xương bánh chè


Thấy rõ trên phim chụp gối nghiêng. Gần cơ tử đầu đùi kéo các mảnh gãy xa nhau. Trường hợp thấy xương bánh chè di lệch xa vị trí thường nhật không kèm đường vỡ lẽ thì buộc phải nghĩ đến đứt gân cơ tứ đầu đùi.

* Gãy đầu trên xương chày

Trong ấy gãy mâm chày với thông có ổ khớp thường dẫn tới chỉ định giải phẫu bình phục lại sự bằng phẳng của mặt khớp để tránh những hậu quả về cơ năng. Thường cũng sở hữu chỉ định mổ để kết hợp xương, tránh các hậu quả về cơ năng khớp gối.

* Gãy thân hai xương cẳng chân


Thường gặp hơn gãy 1 xương. Có thể thấy những kiểu đường gãy và di lệch điển hình. Cần theo dõi để phát hiện sớm hội chứng khoang, tránh cho cẳng chân bị hoại tử vì các động mạch vùng ống quyển bị chèn ép.

* Gãy Dupuytren (gãy hai mắt cá)

Gãy mắt cá ở trong và 1/3 phần dưới của xương mác.

* Gãy xương gót


Do doanh nghiệp xương xốp chiếm đông đảo dung tích xương gót cần hình ảnh vỡ xương gót đôi lúc chỉ diễn đạt bằng hình ảnh biến dạng xương. Bình thường góc Bohler khoảng 150°. Khi bị xẹp, góc Bohler của xương gót to hơn 150, – Gãy 1/3 dưới xương mác. đôi lúc bẹt phẳng tạo thành góc 180o.

b) Gãy xương chi trên

* Gãy đầu trên xương cánh tay

Vị trí hay gặp là cổ phẫu thuật (ở dưới cổ giải phẫu).

*Gãy giữa xương cánh tay

Nếu gãy di lệch nhiều có thể gây tổn thương dây thần kinh quay.

* Gãy trên lồi cầu xương cánh tay

Giai đoạn cấp có thể gây hội chứng khoang (chèn ép mạch máu gây hoại tử cẳng tay). Muộn hơn, có thể dẫn tới các biến dạng chỉ, giảm khả năng vận động khớp khuỷu nếu không được điều trị tốt.

Phân loại gãy: theo như Jafar chia ra 2 loại gẫy :

– Gãy duỗi: đầu xa của xương gãy di lệch ra sau và di lệch bên (98%).

– Gãy gấp (2%) đầu xa của xương gãy di lệch ra trước và di lệch bên.

* Theo Dimeglio: chia gãy trên lồi cầu thành 4 độ gãy phụ thuộc và di lệch của đoạn gãy đầu xa di lệch nhiều hay ít so với đầu gần khi đánh giá trên phim X quang chụp nghiêng. Di lệch càng nhiều thì việc điều trị càng phức tạp:

Độ I : có đường gãy trên phim nhưng không di lệch.

Độ II :những di lệch của xương gãy chưa thể nào vượt quá nửa thân xương.

Độ III: những di lệch của xương gãy nặng hơn—đã vượt qua nửa của thân xương.

Độ IV: xương gãy di lệch hoàn toàn, ko còn tiếp xúc giữa các đoạn gãy.

* Theo Gartland (là bảng phân dòng hiện đang được sử dụng rộng rãi), gãy trên lồi cầu thể duỗi được chia thành 3 độ:

Độ I : gãy ko di lệch.

Độ II : di lệch nhưng còn xúc tiếp thành xương ở phía sau.

Độ III: di lệch hoàn toàn.

Đường gãy mang thể thông với ổ khớp tạo các hình thái gãy phức tạp, thường bắt buộc điều trị bằng cách ngoại khoa.

Hình 5. Gãy Pouteau–Colles: (a, b, c). Đầu dưới xương quay di lệch lên trên, ra ngoài và ra sau. d. Gãy Goyrant – Smith là kiểu gãy đầu dưới xương quay nhưng di lệch ra trước, trải ngược với kiểu gãy trên.

* Gãy Monteggia

Bao gồm 2 thương tổn là gẫy xương trụ và bị bật khỏi chỏm xương quay. Cơ chế: vật tác động vào xương trụ trong phong độ giơ tay đỡ gây gẫy xương trụ và sau ấy là bật chỏm quay khỏi khớp quay–lồi cầu (xương cánh tay).

*Gay Pouteau – Colles

Gẫy đầu dưới xương quay trong hình thái bàn tay quá duỗi ra gây di lệch đầu xương quay ra sau, lên trên và đi ra ngoài. Trên các biểu hiện lâm sàng nhìn thấy hình biến dạng mu cổ tay hình cái mui thìa. Cần phân biệt sở hữu kiểu gãy Goyrant – nhưng di lệch chồng lên trên và ra trước (gãy lúc bàn tay ở phong thái gấp). Kiểu bó bột nhất định trong hai ví như này trái ngược nhau phải không được nhầm lẫn.

*Gãy xương thuyền cổ tay

Là kiểu gãy hay gặp nhất trong số những gãy xương nhỏ ở cổ tay. Ngoài hai tư thế chụp cổ tay thẳng và nghiêng, ví như đường gãy chưa rõ, buộc phải chụp thêm cổ tay ở tư thế chếch kiểu cầm bút (để cổ tay khá chếch và cổ tay duỗi nhẹ).

c) Gãy cột sống

Theo chiều nghiêng của cột sống được chia làm ba cột:

– Cột trước: rất nhiều thân đốt sống.

– Cột giữa: thành sau thân đốt sống và một phần ống tuỷ.

– Cột sau: cung sau đốt sống.

Trong động tác cúi, cột trước sẽ bị ép trong lúc những thành phần của cột sau bị kéo giãn và trái lại trong động tác ưỡn. Cách phân chia cột sống này giúp giảng giải các thương tổn trong đại đa phần những trường hợp tổn thương cột sống.

Gãy cột sống mang thể do những cơ chế:

– Do gấp cột sống: những thành phần của cột trước bị ép trong khi những thành phần cung sau bị kéo giãn gây ghé thân đốt sống và gẫy.

– Do ưỡn cột sống: các thành phần của cột trước bị kéo giãn gây gãy bong góc – cột sống. Cung sau bị gãy mỏm khớp, cuống sống…

– Do ép: lực ép chia dàn đều lên cột sống gây ra xẹp hoặc là vỡ vụn thân đốt sống.

– Do kéo giãn: thường gây gãy các thành phần có cấu trúc yếu của đốt sống: cuống sống, mỏm răng, mỏm khớp.

– Do nghiêng cột sống: gây gãy các cấu trúc bên: mỏm ngang, mỏm khớp…

– Do xoay: rất dễ gây ra trật khớp liên mỏm.

3. Trật khớp

Trượt khớp ở vai: khớp hay bị trượt nhất là khớp ở giữa ổ chảo và chỏm xương cánh tay, thường gặp phải lẻ loi khớp vai ra trước, chỏm xương cánh tay di lệch vào trong. Trênbiểu hiện lâm sàng chúng ta thấy dấu hiệu gù vai, lò xo…

Trật

Trên phim X quang quẻ chụp khớp vai thẳng thấy mất khe khớp chỏm xương cánh tay – ổ chảo.

Dựa vào mức độ di lệch vào trong trên phim chụp khớp vai thẳng, trật khớp vai ra trước với các thể: dưới mỏm qua, dưới ổ chảo, dưới xương đòn.

Trường hợp trật khớp vai ra sau rất hãn hữu gặp, thường đi kèm các tổn thương bờ sau của ổ chảo và chấn thương mạnh. Trên phim X quang quẻ chụp khớp vai thẳng không thấy di lệch nhiều. Tư thế chụp khớp vai nghiêng cho phép chẩn đoán đơn độc chỏm xương cánh tay ra sau.

Ngoài hai thể ra trước và ra sau, trơ tráo khớp vai còn với hai thể siêu thảng hoặc gặp: lên trên và xuống dưới. Có thể gặp đơn độc khớp vai mạn tính, thường tương tác tới những di tật của ổ chảo khiến cho cho các cấu trúc của khớp ko vững hoặc dị tật lỏng khớp vai do giãn bẩm sinh những cấu trúc bao khớp và dây chằng.

Trật khớp háng trẻ em: cách thường được dùng trong chẩn đoán bơ vơ khớp háng ở trẻ sơ sinh là rất âm. Với trẻ lớn hơn, với thể dùng phương pháp X quang đãng để chẩn đoán. Mốc để xác định chỏm xương đùi ở vị trí thường ngày là đường Ombredanne (đường nối hai đáy ổ cối điểm với sụn chữ Y ko cản quang trên phim X quang) và hai đường vuông góc sở hữu đường trên, đi qua bờ không tính ổ cối. Chỏm xương đùi thường ngày trường hợp trơ trọi khớp háng, mang thể thấy chỏm xương đùi hai bên ở các vị trí ko cân đối và ở các góc phần tư khác của những đường trên. Ở trẻ lớn hơn và ở người lớn, sự mất liên tục của đường vòng cung cổ bịt là 1 dấu hiệu chẩn đoán trơ khấc khớp háng, kèm đó có thể thấy các dấu hiệu khác: tan vỡ ổ cối, thiểu sản bẩm sinh ổ cối… Kẻ những đường mốc trong nằm cân đối ở phần tư dưới trong.

46 comments

BİZİ SİK BİZ BUNU HAK EDİYORUZ 29/12/2023 - 6:36 chiều

yandanxvurulmus.3ClNH0nvifru

Reply
terras 29/12/2023 - 7:51 chiều

xyandanxvurulmus.zLcnlgd3iUrF

Reply
roadheaders 29/12/2023 - 9:18 chiều

xbunedirloooo.kjOQ9WLOF8Pg

Reply
disinformations 30/12/2023 - 8:43 sáng

disinformations xyandanxvurulmus.1E5nv6Mzu0Dr

Reply
porn sex 16/01/2024 - 3:15 chiều

food porn vurgunyedim.BPOqlt6C1rI5

Reply
seksi siteler 17/01/2024 - 7:01 sáng

eski rahatiniz olmayacak yaralandinmieycan.8JVtloOgxyWt

Reply
porno 20/01/2024 - 8:24 sáng

food porn citixx.cZq43j2Btd5B

Reply
anal sikis siteleri 20/01/2024 - 8:47 sáng

bahis siteleri incest category hyuqgzhqt.439yveBZEQAB

Reply
anal siteleri 20/01/2024 - 8:56 sáng

sexx ewrjghsdfaa.qeTv4oSltqSm

Reply
viagra 20/01/2024 - 9:38 sáng

bahis siteleri porn sex incest wrtgdfgdfgdqq.g6om8P9HVNHl

Reply
fuck google 02/02/2024 - 11:37 sáng

bahis siteleri sikis pompadirha.SJrB9ZQCPzUL

Reply
eskort siteleri 02/02/2024 - 11:53 sáng

bahis porno asillartaklitler.jgJL1ikr7Brd

Reply
bahis porno 02/02/2024 - 4:36 chiều

fuck hephupx.Wfce6nJ2XKKn

Reply
fuck 03/02/2024 - 12:08 chiều

porno hepxhupx.0mlzAh5YCwXG

Reply
escort 03/02/2024 - 1:03 chiều

bahis siteleri child porn juljulfbi.OFZxziNHxoM7

Reply
seks siteleri 05/02/2024 - 7:05 sáng

pornhub bahis siteleri bjluajszz.UzYdAY2gYXKZ

Reply
fuck 05/02/2024 - 7:23 sáng

porn sex bxjluajsxzz.uc8hfRdigqgZ

Reply
BİZİ SİK BİZ BUNU HAK EDİYORUZ 05/02/2024 - 7:43 sáng

bahis siteleri sikis 0qbxjluaxcxjsxzz.7hcmvAxQlhIl

Reply
anal sikis siteleri 21/02/2024 - 7:41 sáng

anal sikis siteleri pokkerx.27XEVbWwudpz

Reply
porn siteleri 21/02/2024 - 7:53 sáng

porno siteleri footballxx.6voyBXOLaYxv

Reply
bahis siteleri sikis 21/02/2024 - 7:57 sáng

eski rahatiniz olmayacak mobileidn.MPGTWY4se6mY

Reply
sektor benim zaten amin evladi 21/02/2024 - 8:03 sáng

bahis siteleri porn bingoxx.lxn9CqrZcba5

Reply
fuck google 21/02/2024 - 8:47 sáng

bahis porno 250tldenemebonusuxx.MKmGxM90nSeq

Reply
porno siteleri 21/02/2024 - 10:56 sáng

porno eyeconartxx.VqSkaEDvONRK

Reply
eski rahatiniz olmayacak 22/02/2024 - 5:12 chiều

escort vvsetohimalxxvc.4ycC0kFKmweR

Reply
fuck google 23/02/2024 - 9:01 chiều

bahis siteleri incest category tthighereduhryyy.qWUB0v9xy2C

Reply
Sean Zulauf 05/03/2024 - 4:03 sáng

Hello Neat post Theres an issue together with your site in internet explorer would check this IE still is the marketplace chief and a large element of other folks will leave out your magnificent writing due to this problem

Reply
pron k hd 13/03/2024 - 3:53 chiều

pornky com ggjinnysflogg.aVk1kRCb4Ad

Reply
fashionflag 4k sex hd video 27/03/2024 - 8:31 sáng

fashionflag porn hd porn fashionflag.OIv3xyI16eV

Reply
goodhere DP porn 28/03/2024 - 4:44 sáng

goodhere Granny porn vurucutewet.d3WhJoZY2nn

Reply
ladyandtherose Hentai, Anime porn 28/03/2024 - 8:11 sáng

ladyandtherose Pregnant porn backlinkseox.St5umpIIIm0

Reply
jenniferroy 巨乳ポルノ 28/03/2024 - 2:48 chiều

jenniferroy レズビアンのポルノ japanesexxporns.3o3nQ9fSmoZ

Reply
landuse Mixed porn 29/03/2024 - 7:32 sáng

landuse Missionary Style porn lancdcuse.cCOIY98vjRe

Reply
falbobrospizzamadison Latina porn 29/03/2024 - 2:36 chiều

falbobrospizzamadison Orgy porn jkkıjxxx.FPpmzfLm5Y5

Reply
अश्लील कास्टिंग 30/03/2024 - 6:49 sáng

लघु स्तन अश्लील qqyyooppxx.vuIBcxy0pjF

Reply
रूसी अश्लीलता के बारे में बतावल गइल बा 30/03/2024 - 2:50 chiều

विंटेज पोर्न के बा hjkvbasdfzxzz.CosET0LLbZq

Reply
आबनूस अश्लीलता 01/04/2024 - 10:13 sáng

आबनूस अश्लीलता txechdyzxca.PRpG4akR7iq

Reply
अंतरजातीय अश्लीलता 02/04/2024 - 5:35 chiều

बीडीएसएम पोर्न है hkyonet.6b47jhikAOX

Reply
milf ਪੋਰਨ 03/04/2024 - 3:14 chiều

ਕਾਰਟੂਨ ਪੋਰਨੋਗ੍ਰਾਫੀ madisonivysex.9iklKGgZ1EU

Reply
ladesbet ਅਸੀਂ ਅਸ਼ਲੀਲ ਹਾਂ 05/04/2024 - 4:42 sáng

ladesbet ਹੱਥਰਸੀ ਪੋਰਨ ladesinemi.jTnEfLc53BU

Reply
ladesbet VRポルノ 05/04/2024 - 6:22 sáng

ladesbet ヘンタイ, アニメポルノ ladestinemi.BqPAyLgos8d

Reply

Leave a Comment