CÁC CHUỖI XUNG CHỤP NHANH VÀ XUNG BÃO HÒA MỠ

by tuongtamtuu
196 comments 36k views

1.CÁC XUNG CHỤP NHANH.

Chuỗi xung FSE (fast spin echo) có tên gọi khác là TSE (turbo spin echo), đây là chuỗi xung SE cơ bản nhưng được cải tiến để rút ngắn đáng kể thời gian tạo ảnh. Trong FSE, trong mỗi chu kỳ tạo ảnh (TR) thay vì chỉ có 1 người ta sử dụng nhiều xung FR 180° liên tiếp nhau. Đồng thời cũng kích hoạt hệ thống chênh từ mã hóa pha (phase encoding gradient) tức Gradient Y ngay trước mỗi echo.

Kết quả là trong cùng một TR, có nhiều echo được tạo ra sau mỗi xung kích thích và mỗi lần chênh từ mã hóa pha khác nhau. Chuỗi các tín hiệu echo được tạo ra trong một TR gọi là một “echo train” và số lượng echo thu được gọi là ETL (echo train length).

So với SE cơ bản, FSE không chỉ đơn thuần rút ngắn thời gian tạo ảnh mà thực sự FSE có những đặc điểm khác biệt riêng:

1.1. Xung Fast SE

Sau mỗi TR, SE cơ bản chỉ thu được 1 echo còn FSE thu được nhiều echo. Để có thể thực hiện được nhiều xung đảo ngược RF 180, TR trong FSE cần kéo dài hơn, thường là 4000ms hoặc hơn (trong SE cơ bản có TR khoảng 2000-2500).

FSE sẽ có lợi thế trong tạo hình ảnh T2W khi cả TR và TE đều kéo dài.

FSE cũng không giống với kỹ thuật multiecho trong SE cơ bản, do ngoài việc sử dụng nhiều sóng đảo ngược RF 180, FSE còn sử dụng cả Gradient chênh từ Y để tạo echo.

FSE còn có khả năng cho phép thực hiện kỹ thuật tạo ảnh “double echo” bằng cách chia echo train ra làm đôi. Ví dụ trong một TR, có “8 echo trong một echo train”, thì 4 echo đầu được sử dụng để tạo ảnh PD-weighted và còn 4 echo sau được sử dụng để tạo ảnh T2-weighted.

1.2. Xung HASTE

HASTE (half-Fourier acquisition single shot fast spine echo) còn có tên gọi khác là SSFSE (single-shot fast spin echo). Đây là những kỹ thuật tạo ảnh cộng hưởng từ siêu nhanh (ultrafast), có thời gian cắt khoảng 1 giây hoặc dưới 1 giây.

Nếu như trong FSE dựa vào RF và các Gradient để rút ngắn thời gian tạo ảnh thì HASTE lại dựa vào nguyên lý mã hóa tín hiệu trên k-space và thuật toán biến đổi Fourier. Cụm từ “single-shot” trong HASTE có nghĩa là chỉ bằng 1 xung RF kích thích thì một nửa số đường trong k-space được lấp đầy, và do vậy biến đổi Fourier cũng chỉ cần bán phần (half-Fourier). TE trong HASE kéo dài, do vậy chuỗi xung này thượng được ưu tiên ứng dụng cho các mô có TE dài, ví dụ như các khoang chứa dịch tự do (túi mật, bàng quang, khoang dưới nhện, ổ áp xe, dịch cổ chướng, dịch khoang màng phổi…). Một số ứng dụng hay gặp của HASTE là chụp đường mật – ống tụy (MRCP – MR cholangiopancreatography), chụp tủy sống (MR myelography), chụp đường bài xuất hệ tiết niệu (MR urography).

Hình 2.

a. MRCP (MIP) b. MR myelography c. MR Urography (MIP)

1.3. Xung Fast GRE

Bản thân chuỗi xung GRE đã là một chuỗi xung nhanh, tuy vậy trong thực tiễn lâm sàng vẫn đòi hỏi có những chuỗi xung siêu nhanh (ultrafast) mà vẫn tận dụng được những ưu điểm của chuỗi xung GRE. Fast GRE hay còn được gọi là Turbo GRE có thời gian cắt lớp không quá 5 giây, thường chỉ 2-3 giây mà chất lượng hình ảnh vẫn rất tốt.
Các chuỗi xung GRE được cải tiến chủ yếu dựa trên sự tác động vào k-space và thuật toán biến đổi Fourier (tương tự như HASTE). Ngoài ra, Fast GRE cũng sử dụng góc lệch nhỏ (<45) để tăng tương phản T1-weighted, tránh trạng thái bão hòa (saturation) do TR quá ngắn.

1.4. Xung EPI

EPI (echo planar imaging) là những chuỗi xung có thời gian tạo ảnh siêu nhanh, lớp cắt mỏng, rất ưu thế trong các chương trình chụp động học (dynamic) và cộng hưởng từ chức năng (functioning MR).

Một số ứng dụng thường gặp của EPI trong thực hành là MR diffusion (cộng hưởng từ khuếch tán), MR perfusion (cộng hưởng từ tưới máu), MR diffusion tractography (chụp đường dẫn truyền thần kinh trung ương), MR spectroscopy (cộng hưởng từ phổ). Tuy vậy EPI có một số nhược điểm:

Do sự biến đổi Gradient X, Y quá nhanh và liên tục nên hình ảnh do EPI tạo ra không nét và chi tiết như trên các chuỗi xung khác, có thể bị biến dạng so với hình ảnh thật.

EPI cần một bộ khuếch đại rất mạnh để có thể làm cho các Gradient đảo ngược nhanh và liên tục.

Cũng do sự biến đổi các Gradient X, Y quá nhanh và liên tục ở cường độ cao nên các chuỗi xung EPI có khả năng tạo ra những kích thích thần kinh cho người bệnh.

EPI rất ồn, gây khó chịu và căng thẳng cho người bệnh.

Khi chỉ sử dụng một kích thích TR (single-shot) độ tương phản của hình ảnh không cao và do vậy không có tương phản của T1.

1.5. Xung GRASE

GRASE (gradient and spin echo) thực là chuỗi xung kết hợp giữa fast-SE và EPI bằng kỹ thuật hybrid. Tín hiệu của fast-SE và EPI được tạo ra và thu nhận luân phiên nhau trong một chu kỳ tạo ảnh. Một loạt các xung RF 180 được sử dụng để tạo ra nhiều tín hiệu echo giống như trong FSE. Thêm vào đó thực hiện đảo pha nhanh – liên tục các Gradient-X, Gradient-Y (readout gradients) sao cho có nhiều GRE được tạo ra cho mỗi SE. Kết quả là tín hiệu, chất lượng hình ảnh và tương phản T2-weighted của xung GRASE thu được tương tự như SE nhưng thời gian cắt lớp còn nhanh hơn cả FSE. FSE là một chuỗi xung nhanh, thời gian cắt lớp ngắn hơn SE nhưng lại có nhược điểm là giảm độ tương phản và khả năng phát hiện các tổn thương chảy máu, vôi hóa. Chuỗi xung GRASE tận dụng được ưu thế cắt nhanh của EPI và tương phản của SE, đồng thời khắc phục được nhược điểm của FSE.

Hình 3.
a. Hình ảnh T2W GRASE bộc lộ tổn thương dưới vỏ thùy trán trái (mũi tên), với độ tương phản rõ nét, tương đương với T2W SE.
b. So sánh với tương phản T2W FSE. Tổn thương dễ bị bỏ sót.

2.CÁC CHUỖI XUNG BÃO HÒA MỠ.

2.1. Chemical-shift

Trước hết cần hiểu rõ hiện tượng chemical-shift là gì? Trong cơ thể, các proton có thể ở trạng thái tự do như trong nước tiểu, dịch não tủy hoặc trạng thái liên kết với các phân tử như trong mô mỡ, mô cơ.
Ở trạng thái tự do, tần số cộng hưởng Larmor của các hạt nhân nguyên tử hydro (proton) chỉ phụ thuộc vào từ trường tĩnh Bo và hằng số hồi chuyển từ (o = Bo.Y). Khi ở trạng thái liên kết, do sự tương tác với các phân tử thì hằng số hồi chuyển từ Y của proton sẽ có một chút thay đổi, dẫn đến tần số cộng hưởng của các proton liên kết này sẽ thay đổi, mức độ thay đổi phụ phuộc vào vị trí và bản chất của phân tử liên kết. Sự khác biệt tần số cộng hưởng của các hạt nhân nguyên tử của cùng một nguyên tố do sự liên kết phân tử gọi là hiện tượng Chemical-shift. Mức độ khác biệt này cũng phụ thuộc vào từ trường tĩnh Bo và bản chất của phân tử liên kết. Đơn vị tính của chemical-shift là “ppm” – parts per million.
Trong cơ thể, hiện tượng cheimcal-shift xảy ra rõ rệt nhất giữa các proton gắn kết trong mô mỡ bởi các acid béo (triglyceride) và các proton tự do trong nước. Chemical shift của mỡ và nước là 3.5 ppm tại từ trường 1.5T, khi đó tần số cộng hưởng của các proton trong mô mỡ sẽ chậm hơn 225 Hz so với các proton tự do trong nước. Ý nghĩa của từ “chemical”trong cụm từ chemical-shift là đề cập đến sự khác biệt về cấu trúc hóa học của proton gắn kết trong mỡ (-CH2) và proton tự do trong nước (H2O) đã dẫn đến sự khác biệt về tần số cộng hưởng.

Hình 4.
Chemical-shift giữa mô mỡ và nước. Trong từ trường 1.5T, tần số cộng hưởng của các proton gắn kết trong mô mỡ chậm hơn tần số cộng hưởng của các proton tự do trong nước khoảng 225 Hz, tại vị trí phân cách khoảng 3.5 ppm.


Hình 5.
a. Tại thời điểm TE=0, Mxy của mỡ và nước inphase với nhau trong mặt phẳng-xy
b. Khi TE=2,2ms, Mxy của mỡ và nước oppose-phase (đối pha) với nhau. Tín hiệu thu được chỉ có của nước
c. Khi TE=4,2ms, Mxy của mỡ và nước trở lại in-phase (cùng pha) với nhau. Tín hiệu thu được gồm cả mỡ và nước.
Hình 6.
Hình ảnh in-phase (a) và oppose-phase (b).

Tại mặt phân cách giữa các tạng (ví dụ bao gan), trên ảnh opposed-phase có viền đen giảm tín hiệu bao quanh do có chemical-shift.Tín hiệu của nhu mô gan không thay đổi trên inphase và opposed phase do không có rối loạn bệnh lý chứa mỡ khu trú hoặc lan tỏa.

Nếu mỡ và nước trong cùng một voxel (đơn vị thể tích) thì sự khác biệt về tần số tiến động sẽ càng rõ rệt hơn khi thư duỗi T2 diễn ra, tức là các spin sẽ có 2 trạng thái là in phase (đồng pha) và out of phase (lệch pha), và nếu trạng thái out of phase diễn ra ở 1800 thì gọi là opposed-phase (đổi pha). Trong từ trường 1.5T, các proton trong mỡ và nước sẽ có trạng thái opposed-phase khi TE=2,2ms rồi trở lại trạng thái in-phase khi TE=4,2ms. Sau khoảng thời gian TE=2,2mm tiếp theo, các proton này sẽ lại ở trạng thái in-phase, quá trình cứ tiếp diễn liên tục như vậy được gọi là sự chuyển pha theo thời gian (time dependent phase shift).

Khi tạo ảnh cộng hưởng từ được thực hiện trong trạng thái in-phase, thành phần Mxy của các proton trong mô mỡ và nước sẽ cùng tạo echo có cường độ như nhau, kết quả là hình ảnh thu được là giống nhau. Trong trạng thái opposed-phase, echo được tạo ra từ các proton trong nước khác biệt với echo được tạo ra từ các proton trong mỡ, do vậy hình ảnh thu được là khác nhau. So sánh cường độ tín hiệu thu được giữa hình ảnh in-phase và oppose-phase sẽ cho biết mức độ có mặt của mô mỡ trong cơ quan cần thăm khám. Cụ thể là nếu một tổn thương có chứa mỡ, tín hiệu của mỡ trong tổn thương sẽ giảm tín hiệu trên hình ảnh oppose-phase so với hình ảnh in-phase.

Hình 7.
a. Hình ảnh CTscanner không tiêm thuốc cản quang. Nhu mô gan giảm tỷ trọng so với lách do nhiễm mỡ.
b. Hình ảnh MRI In-phase. Cường độ tín hiệu thu được trong nhu mô gan mạnh (tăng tín hiệu).
c. Hình ảnh opposed-phase thấy tín hiệu của nhu mô gan giảm rõ rệt so với in-phase. Mô mỡ dưới da và khoang phúc mạc không bị giảm.


Cần chú ý rằng, chuỗi xung Chemical-shift chỉ thực hiện được đối với những mô có cả 2 thành phần là mỡ và nước. Còn nếu chỉ có mỡ hay gọi là mỡ đại thể như mô mỡ dưới da, các khối u mỡ (lipoma) thì chuỗi xung này không có tác dụng, tức là tín hiệu mỡ không bị bão hòa.


2.2. Xung STIR

Chuỗi xung STIR đã được đề cập trong phần các chuỗi xung phục hồi đảo ngược (inversion recovery) cùng với các chuỗi xung IR và FLAIR. Điểm chú ý ở đây là khác với chuỗi xung Chemical-shift, STIR được ứng dụng để bão hòa các tổ chức mỡ, không phụ thuộc vào sự có mặt của nước.

2.3. Xung SPIR

SPIR (spectral presaturation with inversion recovery) về bản chất không phải là một xung thực sự, mà chính xác chỉ là một module được áp dụng vào các chuỗi xung chuỗi khác để có hiệu quả bão hòa mỡ, ví dụ T1W FS, T2W FS (fat-supressed). Các chuỗi xung SPIR cũng làm đảo ngược Mo trước khi kích thích RF tương tự như STIR, nhưng SPIR không dùng xung đảo ngược RF180° như STIR mà SPIR đảo ngược chênh từ Gradient-Y để tạo ra sự đảo ngược Mo của mỡ và nước. Nói cụ thể hơn, SPIR là kỹ thuật áp dụng phương pháp kích thích nước (water-excitation), chỉ có mô nào có chứa nước thì mới có Mxy để tạo tín hiệu echo. Mô nào càng có nhiều nước thì càng có nhiều tín hiệu.

Hình 8.
U mỡ (lipoma) trong phần mềm vùng gan bàn tay. T1W SE cornal (a) và T1W SE axial (b) thấy khối u tăng tín hiệu tương đương tổ chức mỡ dưới da, ranh giới rõ nét. T2W FSE FS (c) là chuỗi xung T2W Fast SE được kết hợp với kỹ thuật bão hòa mỡ FS cho thấy mỡ trong khối u và mỡ dưới da giảm tín hiệu rõ nét.

Hình 9.
a. Hình ảnh CLVT u quái gan. Tổ chức mỡ trong khối u giảm tỷ trọng tương đương tỷ trọng mỡ dưới da.
b. Hình ảnh opposed-phase. Tín hiệu của tổ chức mỡ này và tổ chức mỡ dưới da không bị xóa.
c. Hình ảnh T1W FS (Gd).
Mỡ trong khối u và mỡ dưới da đã được xóa hoàn toàn.


Trên hình ảnh T1W và T2W, tổ chức mỡ tăng tín hiệu do thư duỗi T1 của mỡ ngắn (260ms tại 1.5T) do vậy sẽ rất khó có thể phân biệt được mô mỡ với dịch hoặc mô mỡ với tình trạng ngấm thuốc đối quang từ của tổ chức. Kỹ thuật SPIR được kết hợp vào các chuỗi i xung tương phản T1-weighted và T2-weighted để khắc phục vấn đề này.


3. CÁC CHUỖI XUNG MẠCH MÁU.

3.1. DARK – BLOOD

Hình 10.
Minh họa nguyên lý tạo ảnh black-blood theo sự biến đổi của vector từ trường của các spin trong lòng mạch (mũi tên đen). Từ trạng thái tĩnh ban đầu, dùng một sóng đảo ngược RF180° không chọn lọc lớp cắt (nonselective) kích thích toàn bộ các spin trong vùng thăm khám. Tiếp theo đó sử dụng tiếp một sóng đảo ngược RF180° chọn lọc (slice-selective), chỉ kích thích vào các spin trong lớp cắt cần khảo sát, khi đó do dòng chảy tạo ra sự thay thế liên tục các spin nên cường độ tín hiệu trong lòng mạch sẽ lẫn lộn và triệt tiêu nhau. Đến thời điểm giữa tâm trương, thì sử dụng một chuỗi các xung Fast SE liên tiếp nhau để thu tín hiệu tại thời điểm cuối tâm thu, lúc này hầu như không có tín hiệu nào trong lòng mạch.

Hình 11.
Minh họa nguyên lý tạo ảnh black-blood theo chu chuyển tim trong khoảng RR trên điện tâm đồ (ECG). Sóng RF180° không chọn lọc (NS) kích thích vào thời điểm cuối tâm trương. Tiếp theo đó sử dụng tiếp một sóng RF180° chọn lọc (S). Đến thời điểm giữa tâm trương, thì sử dụng một chuỗi các xung Fast SE liên tiếp nhau và thu tín hiệu tại thời điểm cuối tâm thu.


Dark-blood được thực hành như sau: thứ nhất dùng một sóng đảo ngược RF180 độ không sắm lọc, kích thích toàn bộ các spin trong lòng mạch và ngoài lòng mạch .Tiếp sau đó, dùng một sóng đảo ngược RF180 độ khác, mang tần số sắm lọc sở hữu lớp cắt phải khảo sát. Như vậy, do mẫu chảy liên tục trong lòng mạch, các spin mới sẽ thay thế các spin cũ bởi vậy tạo ra 1 sự hỗn loàn về chiều và hướng của những spin trong lòng mạch, làm cho cho vector từ hóa dọc Mz bị triệt tiêu lẫn nhau. Lúc này, thực hành công đoạn thu tín hiệu như chuỗi xung SE (FSE) để tạo ảnh cắt lớp khu vực nên khảo sát thì hầu như toàn bộ tín hiệu của các spin trong lòng mạch đã bị bão hòa bởi 2 sóng RF đảo ngược.
Kỹ thuật tạo ảnh black-blood thường được ứng dụng trong kiểm tra hình thái và cấu trúc của tim, trong đó xu hướng về kiểm tra cơ tim hơn là huyết động trong buồng tim. Hình ảnh black-blood chế tạo thông tin về hình thái như độ dày, tình trạng bệnh lý như viêm, huyết khối bám thành của cơ tim và gốc các huyết mạch lớn xuất phát từ tim. Việc lựa mua thời điểm thu tín hiệu (TR) theo điện tâm đồ (ECG) là vô cùng quan yếu vì di chuyển co bóp cơ tim sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng hình ảnh thu được.

Hình 12.
a. Dark-blood thực hiện bằng Fast SE qua trục ngắn (short-axis) của tim tại thời điểm giữa tâm trương (mid diastole). Toàn bộ dòng chảy trong buồng tim đã bị bão hòa, chỉ hiển thị thông tin về cơ tim.
b. Dark-blood thực hiện bằng Fast SE qua trục ngắn của tim tại thời điểm cuối tâm trương (end diastole) – TR quá dài. Hình ảnh không rõ nét, nhòe do ảnh hưởng của chuyển động tiền tâm thu.
c. Dark-blood thực hiện bằng Fast SE qua trục ngắn của tim tại thời điểm tâm thu (systole) – TR quá ngắn. Hình ảnh không rõ nét, nhòe do ảnh hưởng của chuyển động tâm thu.


3.2. BRIGHT-BLOOD IMAGING

Hiệu ứng bright-blood diễn ra ngược lại sở hữu hiệu ứng black-blood đã kể ở trên. Thay vì dòng chảy bị bão hòa tín hiệu trong black-blood thì trong hiệu ứng bright-blood, cường độ tín hiệu của các cấu trúc có dòng chảy lại được thu nạp để tạo tương phản sở hữu cấu trúc ko sở hữu chiếc chảy xung quanh. Nguyên lý của hiệu ứng bright-blood được vận dụng phổ biến trong tạo ảnh cộng hưởng từ, bao gồm các chuỗi xung như TOF, PC-MRA, CE-MRA, có thể phối hợp hay không phối hợp sở hữu chất tương phản từ , có thể tạo ảnh 2D hay 3D. 
Có một nhược điểm chung của các kỹ thuật tạo ảnh bright-blood không sử dụng thuốc đối quang quẻ từ là trong 1 số nếu thì hình ảnh thu được ko hoàn toàn trung thực mang hình ảnh thực tiễn do hiệu ứng dung tích riêng phần (partial volume effect) và tại những vị trí với cái chảy rối (turbulent flow).

Hình 13. 
Hiệu ứng thể tích riêng phần trong khoa học tạo ảnh bright-blood. Khi mặt phẳng cắt lớp vuông góc sở hữu thành mạch, hình ảnh lòng mạch thu được là chuẩn xác với tình trạng thực tế của mạch máu. Khi mặt phẳng cắt lớp ko vuông góc sở hữu trục thành mạch, hình ảnh lòng mạch thu được sẽ không hoàn toàn chính xác, thường nhỏ hơn so có tình trạng thực tế của mạch máu.

3.3. XUNG TOF

TOF (time-of-flight) là 1 trong các chuỗi xung chụp mạch cùng hưởng từ được ứng dụng đa dạng trong lâm sàng. Nói cách khác, trong một lớp cắt thì những phân tử vận động đến sẽ với cường độ tín hiệu cao hơn nhu mô bao quanh. Cường độ tín này phụ thuộc vào vị trí, tốc độ và hướng (góc) của chiếc chảy tới so với mặt phẳng lớp cắt mà ko phụ thuộc và chiều của loại chảy.
TOF được thực hành bằng phương pháp sử dụng một chuỗi xung GRE với TR ngắn (30-50ms) song song TE cũng được đảm bảo càng ngắn càng tốt. Góc lệch FA thường khoảng 20-400 trong tạo ảnh 3D TOF và > 50 trong tạo ảnh 2D TOF.


Hình 14.
a. Nguyên lý tạo ảnh của TOF dựa theo hiệu ứng dòng chảy đến (inflow). Cường độ tín hiệu trong lòng mạch phụ thuộc vào góc và tốc độ dòng chảy đến so với mặt phẳng cắt lớp, không phụ thuộc vào chiều dòng chảy.
b. Nguyên lý tạo ra sự khác biệt giữa tín hiệu dòng chảy ĐM và TM trong TOF Sử dụng một sóng RF tiền bão hòa (presaturration) ở một lớp cắt trước lớp cắt cần tạo ảnh.

Cần nhớ lại trong chuỗi xung SE, hiện tượng black-blood xảy ra do hiệu ứng outflow (dòng chảy đi). Ngược lại với hiện tượng black-blood trong SE là hiện tượng bright-blood ứng dụng trong chuỗi xung TOF. Do các spin di chuyển trong lòng mạch nên không bị bão hòa bởi sóng RF nên các spin này có tín hiệu cao hơn. Trong khi đó, các spin của nhu mô bao quanh mạch do không di chuyển được nên sẽ bị bão hòa (saturation) do sự kích thích của các sóng RF có TR rất ngắn. Khi rơi vào trạng thái bão hòa, các spin này tạo ra tín hiệu rất yếu. Điều này cũng giải thích tại sao trong các chuỗi xung TOF, nhu mô xung quanh không trống tín hiệu hoàn toàn. Cường độ tín hiệu thu được từ TOF tuy phụ thuộc vào tốc độ, vị trí và hướng của dòng chảy nhưng lại không phụ thuộc vào chiều của dòng chảy. Như vậy để có thể tạo được ảnh riêng rẽ của dòng chảy động mạch hay dòng chảy tĩnh mạch, người ta tạo ra một vùng tiền bão hòa (regional presaturation) trước khi thu tín hiệu tại lớp cắt có các spin trong trạng thái bão hòa.

Hình 15.
a. TOF 2D (ảnh gốc). Nhu mô não không mất tín hiệu hoàn toàn
b. TOF 2D (ảnh MIP) C. TOF 2D (ảnh MIP).

Những spin di chuyển đến rồi sau đó nhanh chóng đi ra khỏi mặt phẳng cắt lớp thì sẽ tăng tín hiệu, tín hiệu này sẽ giảm dần theo khoảng cách spin rời xa mặt phẳng cắt lớp. Những spin không di chuyển, chậm di chuyển khỏi mặt phẳng cắt lớp, hoặc di chuyển nhanh nhưng vẫn nằm trong mặt phẳng cắt lớp thì sẽ bị bão hòa, không hoặc ít tạo ra tín hiệu, đoạn mạch sẽ có màu tối đen (dark) trên hình ảnh cộng hưởng từ. Một số trường hợp có thể xảy ra hiện tượng này bao gồm chọn lớp cắt dầy, cắt lớp thể tích, trục giải phẫu của đoạn mạch máu nằm trong mặt phẳng cắt lớp, một số bệnh lý làm chậm dòng chảy hoặc có dòng chảy rối như phình động mạch, dị dạng động tĩnh mạch, lòng giả trong bóc tách thành mạch… hoặc một đoạn mạch dù vuông góc với mặt phẳng cắt, nhưng sau khi đi ra thì lại vòng lại.

Một số kỹ thuật được ứng dụng để làm tăng cường tín hiệu của mạch máu trong các trường hợp này. Bao gồm, kỹ thuật TONE (tiltle optimized non-saturating excitation) tạo ra các góc lệch khác nhau, kỹ thuật MOTSA (multiple overlapping thin slab acqusition) chia khu vực cần thăm khám làm nhiều lớp cắt mỏng.
Để có độ tương phản hình ảnh tốt nhất khi chụp xung TOF thì chúng ta nên sử dụng TOF 2D với lớp cắt mỏng và hướng cắt vuông góc với dòng chảy, đặc biệt cho thăm khám các dòng chảy tĩnh mạch. Về lý thuyết, TOF có thể tạo ảnh mạch máu cho mọi phần của cơ thể nhưng trong thực tế thì chủ yếu ứng dụng cho các mạch máu vùng sọ não và vùng cổ như hệ thống mạch não, mạch cảnh. Luôn nhớ một nguyên tắc, mặt cắt của TOF luôn phải không trùng với chiều dòng chảy của đoạn mạch muốn khảo sát.

Dựa trên những nguyên lý tạo ảnh đã nêu trên, để tránh có những sai lầm trong chẩn đoán, cần luôn phải lưu ý rằng hình ảnh mạch máu trong xung TOF chỉ là ước lượng gián tiếp qua dòng chảy trong lòng mạch. Nghĩa là đường kính của mạch máu đã bị giảm đi (underestimated), mức độ hẹp tắc có thể tăng lên (overestimated) so với thực tế. Độ tương phản của mạch máu có thể đã bị giảm đi do dòng chảy chậm hoặc đoạn mạch đó không thẳng.

Related Posts

196 comments

viagra 29/12/2023 - 5:00 chiều

yandanxvurulmus.6GGbZ5esgkIi

Reply
outspeak 29/12/2023 - 7:51 chiều

xyandanxvurulmus.mCzUJo2LdW1H

Reply
gelatinisers 29/12/2023 - 9:22 chiều

xbunedirloooo.2BglXfj1DALH

Reply
presser 30/12/2023 - 8:08 sáng

presser xyandanxvurulmus.b3waQoNbYWfB

Reply
sexx 16/01/2024 - 3:09 chiều

sexx vurgunyedim.xMttCUUTIS86

Reply
food porn 17/01/2024 - 6:56 sáng

anal siteleri yaralandinmieycan.yuV7yvbXMphE

Reply
food porn 20/01/2024 - 8:18 sáng

anal sikis siteleri citixx.RBOvgc46RNeN

Reply
eskort siteleri 20/01/2024 - 8:51 sáng

bahis siteleri porn ewrjghsdfaa.iVkchFaBpyqy

Reply
bahis siteleri porn sex incest 20/01/2024 - 9:13 sáng

childrens sex wrtgdfgdfgdqq.M9IdhaOPxgqg

Reply
porn siteleri 20/01/2024 - 9:32 sáng

food porn wrtgdfgdfgdqq.rn74vd3EwdPd

Reply
viagra 02/02/2024 - 11:31 sáng

bahis porno pompadirha.pPfAn1lgFcoe

Reply
sexx 02/02/2024 - 11:46 sáng

seksi siteler asillartaklitler.xFxouchycxso

Reply
escort siteleri 02/02/2024 - 4:29 chiều

porno hephupx.ZzaRfRcAPuQC

Reply
bahis siteleri porn 03/02/2024 - 12:02 chiều

bahis siteleri child porn hepxhupx.4pHMRHYNAim0

Reply
fuck 03/02/2024 - 12:57 chiều

amciik siteleri juljulfbi.TDH6pzJXVEkN

Reply
korkut adamin anasini siker 03/02/2024 - 9:16 chiều

sohbet.net sohbet sikesinde sikis filmleri izleyebilirsiniz porno film cevirebilirsiniz

Reply
watch porn video 05/02/2024 - 6:58 sáng

eski rahatiniz olmayacak bjluajszz.A2CcC0Idau54

Reply
bahis siteleri child porn 05/02/2024 - 7:17 sáng

bahis porno bxjluajsxzz.uPgrXvDAt84s

Reply
bahis siteleri porn sex incest 05/02/2024 - 7:37 sáng

porno 0qbxjluaxcxjsxzz.mu43AucsF9oX

Reply
seksi siteler 21/02/2024 - 7:39 sáng

bahis siteleri porn pokkerx.dZKPHGt3eGJC

Reply
amciik siteleri 21/02/2024 - 7:51 sáng

bahis siteleri child porn footballxx.59OB6usL4p5P

Reply
porn 21/02/2024 - 7:55 sáng

BİZİ SİK BİZ BUNU HAK EDİYORUZ mobileidn.cnmYIju9sLab

Reply
amciik siteleri 21/02/2024 - 8:01 sáng

watch porn video bingoxx.lWhHkci7DuAM

Reply
food porn 21/02/2024 - 8:12 sáng

watch porn video 250tldenemebonusuxx.TNwUn8NPxjdq

Reply
house porn 21/02/2024 - 10:20 sáng

bahis siteleri sikis eyeconartxx.QjQjaqUcJ1HQ

Reply
escort 22/02/2024 - 4:35 chiều

sektor benim zaten amin evladi vvsetohimalxxvc.cmaKkf6hb1Xw

Reply
bahis siteleri child porn 23/02/2024 - 8:48 chiều

escort tthighereduhryyy.soS0viidPRy

Reply
Fake Rolex Hulk 28/02/2024 - 10:45 sáng

Fake Rolex Hulk

Reply
cna pay washington 28/02/2024 - 1:37 chiều

cna pay washington

Reply
Ankara web tasarım firmaları 29/02/2024 - 9:11 sáng

Ankara web tasarım firmaları

Reply
erkek parfüm 29/02/2024 - 2:54 chiều

Aldığım parfümün kalıcılığı beni şaşırttı, çok memnunum.

Reply
en iyi parfümler 29/02/2024 - 6:58 chiều

Parfümümü hızlı bir şekilde teslim aldım ve paketleme gerçekten çok özenliydi, teşekkürler.

Reply
İzmir nakliyat 01/03/2024 - 9:38 sáng

İzmir nakliyat

Reply
İstanbul evden eve nakliyat 02/03/2024 - 12:35 chiều

İstanbul evden eve nakliyat

Reply
hesap silme linki 03/03/2024 - 3:44 sáng

I didn’t get bored while reading your post; on the contrary, the topic drew me in. Your writing style is very compelling.

Reply
kahveoyun 06/03/2024 - 2:51 chiều

KahveOyun.com – Mobil ve bilgisayar üzerinden okey odalarında oynayarak zaman geçireceğiniz ve okey oynarken sohbet edebilme fırsatını ücretsiz sunmaktadır

Reply
sohbet 06/03/2024 - 5:24 chiều

Tips for Crafting Compelling Content that Drives Conversions

Reply
kahveoyun 07/03/2024 - 12:37 sáng

KahveOyun.com – Mobil ve bilgisayar üzerinden okey odalarında oynayarak zaman geçireceğiniz ve okey oynarken sohbet edebilme fırsatını ücretsiz sunmaktadır.

Reply
bahis sex siteleri 09/03/2024 - 12:10 chiều

anani bacini sikiyim

Reply
instagram takipçi 12/03/2024 - 2:41 chiều

Instagram Begeni Artirma Taktikleri

Reply
Kahve Oyun 12/03/2024 - 11:21 chiều

Kahve amina Okey ayagimi Kahvesokucamokey

Reply
luxury clone watches 13/03/2024 - 1:25 chiều

luxury clone watches

Reply
pornhd 4k 13/03/2024 - 3:32 chiều

porn .hd ggjinnysflogg.ShVnrHNmQXx

Reply
Layne Faulkner 14/03/2024 - 10:22 chiều

Awesome! Its genuinely remarkable post, I have got much clear idea regarding from this post

Reply
Emmalee Bass 15/03/2024 - 6:40 sáng

I just like the helpful information you provide in your articles

Reply
Personel Taşımacılıgı 15/03/2024 - 8:07 chiều

Personel Taşımacılıgı

Reply
Maeve F. Gonzalez 16/03/2024 - 1:40 sáng

Kaliteli paylaşım adına teşekkür eder, Gastronize bardak yıkama paylaşımlarınızın devamını sabırsızlıkla beklerim.

Reply
Lilly Vincent 16/03/2024 - 3:03 sáng

I really like reading through a post that can make men and women think. Also, thank you for allowing me to comment!

Reply
Ariah K. Blankenship 16/03/2024 - 3:17 sáng

Thank you for providing a positive and constructive space for discussion It’s refreshing to see a blog with a kind and respectful community

Reply
Регистрирайте се, за да получите 100 USDT 16/03/2024 - 4:52 sáng

Your article helped me a lot, is there any more related content? Thanks!

Reply
Declan T. Hart 16/03/2024 - 1:30 chiều

Thank you for addressing such an important topic in this post Your words are powerful and have the potential to make a real difference in the world

Reply
Leyla Alaia Naomi Acosta 16/03/2024 - 1:41 chiều

Emeğinize sağlık, Joseph Campbell hakkındaki bilgilendirmeler için teşekkür ederim.

Reply
child porn 17/03/2024 - 12:59 chiều

turk sikis sikis izle en guzel sikis filmleri

Reply
porno okey porno 17/03/2024 - 5:47 chiều

senin bacini emirin anasini sikiyim

Reply
can an np do surgery 18/03/2024 - 9:10 chiều

can an np do surgery

Reply
Jameson T. L. Lambert 19/03/2024 - 4:34 sáng

Genellikle türkçe içerikler az oluyor fakat köpek oteli böyle güzel içerikler görmek ve okumak çok zevkli.

Reply
Rocco Welch 19/03/2024 - 6:48 sáng

I am truly thankful to the owner of this web site who has shared this fantastic piece of writing at at this place.

Reply
Rylee Fischer 19/03/2024 - 8:59 chiều

very informative articles or reviews at this time.

Reply
Ankara nakliyat 20/03/2024 - 8:27 chiều

Ankara nakliyat

Reply
Izabella Bauer 21/03/2024 - 10:28 sáng

This is really interesting, You’re a very skilled blogger. I’ve joined your feed and look forward to seeking more of your magnificent post. Also, I’ve shared your site in my social networks!

Reply
Evan Reid 21/03/2024 - 10:28 sáng

naturally like your web site however you need to take a look at the spelling on several of your posts. A number of them are rife with spelling problems and I find it very bothersome to tell the truth on the other hand I will surely come again again.

Reply
pendik escort 22/03/2024 - 1:52 sáng

Makaleniz açıklayıcı yararlı anlaşılır olmuş ellerinize sağlık

Reply
Holland Dickerson 22/03/2024 - 12:40 chiều

Sitenizin tasarımı da içerikleriniz de harika, özellikle içerikleri adım adım görsellerle desteklemeniz çok başarılı, Sao Paulo’da 1 numarasınız, emeğinize sağlık.

Reply
Jaden Abbott 23/03/2024 - 3:48 sáng

This blog post is worth the read – trust us!

Reply
Charlee Mccall 26/03/2024 - 6:36 sáng

very informative articles or reviews at this time.

Reply
Ricky Sanford 26/03/2024 - 6:36 sáng

For the reason that the admin of this site is working, no uncertainty very quickly it will be renowned, due to its quality contents.

Reply
fashionflag hd 4k sex videos 27/03/2024 - 8:11 sáng

fashionflag new porn site hd fashionflag.f3xPdwKJpjz

Reply
goodhere Fake Taxi porn 28/03/2024 - 4:25 sáng

goodhere Funny Porn vurucutewet.y2io7cAOS5U

Reply
ladyandtherose BBW porn 28/03/2024 - 7:51 sáng

ladyandtherose Funny Porn backlinkseox.UQCdRyy9eVE

Reply
Hair Oil for Itchy Scalp 28/03/2024 - 12:36 chiều

very informative articles or reviews at this time.

Reply
jenniferroy 巨乳ポルノ 28/03/2024 - 2:26 chiều

jenniferroy ラティーナポルノ japanesexxporns.YzpyWSorjxx

Reply
landuse Fisting porn 29/03/2024 - 7:10 sáng

landuse Arab porn lancdcuse.Vxv1p5beVrC

Reply
kartal escort 29/03/2024 - 7:23 sáng

You’re so awesome! I don’t believe I have read a single thing like that before. So great to find someone with some original thoughts on this topic. Really.. thank you for starting this up. This website is something that is needed on the internet, someone with a little originality!

Reply
falbobrospizzamadison Threesome porn 29/03/2024 - 2:12 chiều

falbobrospizzamadison Fetish porn jkkıjxxx.VuzR0b4FBGG

Reply
100 USDT almak icin kaydolun. 29/03/2024 - 6:15 chiều

I don’t think the title of your article matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the article.

Reply
मजेदार सेक्स अश्लील 30/03/2024 - 7:10 sáng

bbw अश्लील qqyyooppxx.NSoTqoAnvDx

Reply
deneme porno bonusu 30/03/2024 - 9:21 sáng

o bizden caldigin tasarimlari ananin amina sokucaz az kaldi bekle

Reply
बड़का गधा पोर्न के बा 30/03/2024 - 3:16 chiều

अंतरजातीय अश्लीलता के बारे में बतावल गइल बा hjkvbasdfzxzz.sQtPiADzPbb

Reply
सेलिब्रिटी अश्लील 01/04/2024 - 10:33 sáng

किन्नर अश्लील साहित्य txechdyzxca.5mhxlZrOmXb

Reply
Skyler Hinton 01/04/2024 - 5:06 chiều

I truly appreciate your technique of writing a blog. I added it to my bookmark site list and will

Reply
व्यभिचारी पति अश्लील 02/04/2024 - 5:58 chiều

मिशनरी शैली की अश्लीलता hkyonet.WtK8AKUe9L4

Reply
Taa Call Solution 03/04/2024 - 12:18 chiều

Hukuk Burolarina Ozel Cagri Merkezi Yenilikleri

Reply
ਹੱਥਰਸੀ ਪੋਰਨ 03/04/2024 - 3:34 chiều

ਦਾਦੀ ਪੋਰਨ madisonivysex.gBxp0SHfpTW

Reply
tuzla escort 03/04/2024 - 5:02 chiều

hocam gayet açıklayıcı bir yazı olmuş elinize emeğinize sağlık.

Reply
ladesbet ਹਾਰਡਕੋਰ ਪੋਰਨੋਗ੍ਰਾਫੀ 05/04/2024 - 5:01 sáng

ladesbet ਬੇਤਰਤੀਬ ਪੋਰਨ ladesinemi.xSwqCpA6uYd

Reply
ladesbet アマチュアポルノ 05/04/2024 - 6:41 sáng

ladesbet ロシア人のポルノ ladestinemi.p6nAcX07UmT

Reply
tuzla escort 05/04/2024 - 10:16 sáng

For the reason that the admin of this site is working, no uncertainty very quickly it will be renowned, due to its quality contents.

Reply
porn sohbet 07/04/2024 - 12:14 sáng

Benim Eski Esim Duygu Benden baska herkese vermis 😀

Reply
Elisabeth Hays 07/04/2024 - 10:45 chiều

I very delighted to find this internet site on bing, just what I was searching for as well saved to fav

Reply
Theodore U. Mckee 08/04/2024 - 3:03 sáng

This blog serves as a reminder to take care of our mental health and well-being Thank you for promoting a healthier and happier mindset

Reply
Aya Horne 08/04/2024 - 3:48 sáng

Your writing is so inspiring and motivating I always leave your blog feeling more determined and resilient

Reply
Bennett Gould 08/04/2024 - 2:34 chiều

Marin Adams

Reply
Connor Davidson 09/04/2024 - 1:33 sáng

Your positivity and optimism are contagious It’s impossible to read your blog without feeling uplifted and inspired Keep up the amazing work

Reply
Fisher Emiliano Amir Jefferson 11/04/2024 - 6:01 chiều

Your writing is so relatable and down-to-earth It’s like having a conversation with a good friend Thank you for always being real with your readers

Reply
nike tech fleece 12/04/2024 - 3:55 chiều

How to Choose the Perfect Pair of Tech Fleece Sneakers

Reply
Lilly Vincent 12/04/2024 - 5:10 chiều

For the reason that the admin of this site is working, no uncertainty very quickly it will be renowned, due to its quality contents.

Reply
Jase Ponce 13/04/2024 - 12:14 sáng

This was beautiful Admin. Thank you for your reflections.

Reply
Tiffany Cole 13/04/2024 - 4:05 chiều

Koen Acevedo

Reply
Guincho Sorocaba 15/04/2024 - 6:14 sáng

GuinchoSorocaba

Reply
Sariyah French 15/04/2024 - 8:23 sáng

I just wanted to take a moment to express my gratitude for the great content you consistently produce. It’s informative, interesting, and always keeps me coming back for more!

Reply
Emely Q. B. Townsend 15/04/2024 - 12:37 chiều

Your passion for what you do is evident in every post It’s inspiring to see someone truly fulfilling their purpose and making a positive impact

Reply
Junior M. X. Santos 15/04/2024 - 1:55 chiều

Thank you for addressing such an important topic in this post Your words are powerful and have the potential to make a real difference in the world

Reply
kerizim okey 16/04/2024 - 1:24 chiều

Verdiginiz bilgiler için teşekkürler , güzel yazı olmuş

Reply
pendik escort 17/04/2024 - 5:45 sáng

Hocam Ellerinize Saglık Güzel Makale Olmuş Detaylı

Reply
Lisa Tyler 18/04/2024 - 3:09 sáng

Pretty! This has been a really wonderful post. Many thanks for providing these details.

Reply
Jakobe Villarreal 18/04/2024 - 5:54 chiều

Ismael Harding

Reply
torba 19/04/2024 - 9:23 sáng

En Iyi Sehirler Arasi Nakliyat Firmalari Hangileri?

Reply
Victor Jefferson Yusuf Dean 19/04/2024 - 12:26 chiều

I love how this blog gives a voice to important social and political issues It’s important to use your platform for good, and you do that flawlessly

Reply
torba 19/04/2024 - 5:13 chiều

Sehirler Arasi Nakliyat Ile Calismanin Avantajlari Nelerdir?

Reply
torba 21/04/2024 - 11:49 sáng

Sehirler Arasi Nakliyat Hizmetleri Nelerdir?

Reply
бнанс Створити акаунт 21/04/2024 - 7:58 chiều

Your article helped me a lot, is there any more related content? Thanks!

Reply
TANER 22/04/2024 - 9:59 sáng

sitenizi takip ediyorum makaleler Faydalı bilgiler için teşekkürler

Reply
Teraryum 22/04/2024 - 1:17 chiều

teraryum

Reply
beyaz eşya servisi 22/04/2024 - 8:53 chiều

Beyaz eşya servis bakım montaj arıza yapan firmaların listesine ve bilgilerine web sitemizden ulaşabilirsiniz.

Reply
arçelik no frost buzdolabı 23/04/2024 - 4:40 chiều

arçelik no frost buzdolabı

Reply
M mt tài khon binance 24/04/2024 - 3:04 chiều

Your point of view caught my eye and was very interesting. Thanks. I have a question for you.

Reply
Inspiring Positivity 25/04/2024 - 8:40 sáng

These spiritual affirmations have become a part of my daily regimen, acting as a guide through life’s challenges while fostering a positive mindset.

Reply
positive galaxy 25/04/2024 - 4:02 chiều

I found your insights deeply intriguing, prompting a reevaluation of my perspectives.

Reply
Life Goals 25/04/2024 - 6:56 chiều

I appreciate the way you’ve explained this complex topic so simply and clearly.

Reply
Teagan Singh 26/04/2024 - 1:20 sáng

Your posts are always so relevant and well-timed It’s like you have a sixth sense for what your readers need to hear

Reply
Yehuda Justus Paxton Salazar 26/04/2024 - 1:41 sáng

Your writing style is so engaging and easy to read It makes it a pleasure to read your blog and I always look forward to your new posts

Reply
Tomas Hayden 26/04/2024 - 3:03 sáng

Your blog post had me hooked from the very beginning!

Reply
Kamari Malone 26/04/2024 - 8:24 sáng

The topics covered here are always so interesting and unique Thank you for keeping me informed and entertained!

Reply
Todd Weeks 26/04/2024 - 8:24 sáng

Your posts are like a breath of fresh air I appreciate how you tackle difficult topics with grace and empathy

Reply
Kashton Hammond 26/04/2024 - 8:24 sáng

This blog has become a part of my daily routine I start my mornings with a cup of coffee and your latest post

Reply
Reset Android Device 26/04/2024 - 11:17 sáng

This post was a real eye-opener. Excellent work!

Reply
kedi 26/04/2024 - 11:23 sáng

This post clarified some misconceptions I had about the topic. Thanks for the enlightening content.

Reply
Reece Brady Khan 27/04/2024 - 5:53 chiều

Your passion for what you do is evident in every post It’s inspiring to see someone truly fulfilling their purpose and making a positive impact

Reply
Harry Clayton 27/04/2024 - 5:53 chiều

Your writing is so inspiring and motivating I always leave your blog feeling more determined and resilient

Reply
Madyson Hadleigh Selah Cross 27/04/2024 - 5:54 chiều

I love how this blog promotes self-love and confidence It’s important to appreciate ourselves and your blog reminds me of that

Reply
Myla Riley 27/04/2024 - 6:24 chiều

This is such an informative and well-written post! I learned a lot from reading it and will definitely be implementing some of these tips in my own life

Reply
Erica Barr 27/04/2024 - 6:54 chiều

Awesome! Its genuinely remarkable post, I have got much clear idea regarding from this post

Reply
tahta kurusu 29/04/2024 - 5:04 sáng

Your site never fails to deliver insightful, high-quality content. I’ll be back for more!

Reply
Fernando Hernandez 30/04/2024 - 1:01 sáng

I’m often to blogging and i really appreciate your content. The article has actually peaks my interest. I’m going to bookmark your web site and maintain checking for brand spanking new information.

Reply
glutensiz poğaça tarifi 30/04/2024 - 2:09 sáng

glutensiz poğaça tarifi

Reply
ağlayan kek Tarifi 30/04/2024 - 3:42 sáng

ağlayan kek Tarifi

Reply
lazer kesim saç modelleri 30/04/2024 - 3:42 sáng

lazer kesim saç modelleri

Reply
Alinazik Tarifi 30/04/2024 - 4:19 sáng

Alinazik Tarifi

Reply
pankek tarifi 30/04/2024 - 4:20 sáng

pankek tarifi

Reply
binance bonus za napotitev 30/04/2024 - 6:37 sáng

I don’t think the title of your article matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the article.

Reply
sohbet 30/04/2024 - 8:10 chiều

thx. for your kindly info.

Reply
Marianna Vasquez 30/04/2024 - 11:49 chiều

Great information shared.. really enjoyed reading this post thank you author for sharing this post .. appreciated

Reply
sohbet 01/05/2024 - 9:45 chiều

thanks for the info

Reply
pendik escort 02/05/2024 - 11:50 sáng

Hocam detaylı bir anlatım olmuş eline sağlık

Reply
Binance账户 05/05/2024 - 3:20 sáng

Thanks for sharing. I read many of your blog posts, cool, your blog is very good.

Reply
zoritoler imol 05/05/2024 - 5:02 sáng

Usually I don’t read article on blogs, but I would like to say that this write-up very compelled me to take a look at and do so! Your writing taste has been amazed me. Thanks, quite nice article.

Reply
Seamus C. S. Mills 05/05/2024 - 11:50 sáng

Couldn’t be happier with my decision to subscribe to IPTV Premium. The service has exceeded my expectations!

Reply
mobil sohbet 07/05/2024 - 12:07 chiều

thx. for your kindly info

Reply
Marisol Ramirez 08/05/2024 - 5:47 sáng

You’re so awesome! I don’t believe I have read a single thing like that before. So great to find someone with some original thoughts on this topic. Really.. thank you for starting this up. This website is something that is needed on the internet, someone with a little originality!

Reply
Prijava za prejem 100 USDT 09/05/2024 - 5:03 sáng

Your article helped me a lot, is there any more related content? Thanks!

Reply
Charlie Clements 09/05/2024 - 4:56 chiều

naturally like your web site however you need to take a look at the spelling on several of your posts. A number of them are rife with spelling problems and I find it very bothersome to tell the truth on the other hand I will surely come again again.

Reply
kadıköy elektrikçi 10/05/2024 - 12:08 sáng

kadıköy de elektrikçi hizmeti için ulaşabilirsiniz.

Reply
9gag 12/05/2024 - 9:35 sáng

What an intriguing content! I was truly captivated while reading, and diving into the depths of the topic was such a gratifying experience. Exploring such topics and gaining more insights is something I thoroughly enjoy. This content resonates perfectly with my interests.

Reply
9gag video download 12/05/2024 - 9:38 sáng

This content is truly fascinating! I found myself completely engrossed while reading, and each detail only served to further captivate me. Exploring topics like this and delving into their intricacies is something I genuinely enjoy. This content is right up my alley.

Reply
ssdownloader 12/05/2024 - 9:40 sáng

This content is incredibly captivating! I found myself completely engrossed in it, and the depth of the subject matter was truly compelling. Discovering and learning about topics like this is something I find immensely enjoyable. This content resonates with me on a personal level.

Reply
9gag ssdownloader 12/05/2024 - 9:40 sáng

Such an interesting read! I was completely absorbed while going through this content, and every aspect of it intrigued me. I have a passion for exploring topics like this, and this content aligns perfectly with my interests.

Reply
9gag video 12/05/2024 - 9:41 sáng

What a fascinating piece of content! I was thoroughly engrossed while reading it, and delving into the intricacies of the topic was a fantastic experience. Exploring subjects like this is a real pleasure for me, and this content definitely hit the mark.

Reply
ssdownloader 12/05/2024 - 9:41 sáng

This content is incredibly captivating! I found myself completely engrossed in it, and the depth of the subject matter was truly compelling. Discovering and learning about topics like this is something I find immensely enjoyable. This content resonates with me on a personal level.

Reply
9gag video 12/05/2024 - 9:42 sáng

What a fascinating piece of content! I was thoroughly engrossed while reading it, and delving into the intricacies of the topic was a fantastic experience. Exploring subjects like this is a real pleasure for me, and this content definitely hit the mark.

Reply
9gag video 12/05/2024 - 9:44 sáng

What a fascinating piece of content! I was thoroughly engrossed while reading it, and delving into the intricacies of the topic was a fantastic experience. Exploring subjects like this is a real pleasure for me, and this content definitely hit the mark.

Reply
+18 Apk Oyunlar 12/05/2024 - 5:16 chiều

Latest APK Games for Android

Reply
c99 shell php download 16/05/2024 - 4:03 chiều

thx

Reply
inurl c99 shell 16/05/2024 - 4:43 chiều

thx

Reply
how to use c99 php shell 16/05/2024 - 4:45 chiều

thx

Reply
php c99 wso shell 16/05/2024 - 4:47 chiều

thx

Reply
Ataşehir Elektrikçi 17/05/2024 - 10:56 chiều

Merhaba Ataşehir Elektrikçi ihtiyacınızda buradayız!

Reply
androidoyunclub 19/05/2024 - 4:11 chiều

The dangers of downloading APK files from unknown sources

Reply
Renew supplement 19/05/2024 - 10:28 chiều

Thanks for another informative blog. Where else could I get that type of information written in such a perfect way? I have a project that I am just now working on, and I have been on the look out for such info.

Reply
framed oil paintings on canvas 20/05/2024 - 11:21 sáng

certainly like your website but you need to check the spelling on quite a few of your posts. Several of them are rife with spelling issues and I find it very troublesome to tell the truth nevertheless I’ll certainly come back again.

Reply
Tonic Greens review 20/05/2024 - 8:54 chiều

Hello, Neat post. There is an issue together with your site in web explorer, might check this?K IE still is the marketplace leader and a huge section of folks will omit your great writing due to this problem.

Reply
tuzla escort 21/05/2024 - 1:11 sáng

gerçekten güzel bir yazı olmuş. Yanlış bildiğimiz bir çok konu varmış. Teşekkürler.

Reply
Java burn reviews 21/05/2024 - 2:36 chiều

Real superb info can be found on weblog.

Reply
UGREEN 2-in-1 Magnetic Wireless Charging Station Review 21/05/2024 - 10:16 chiều

Read in detailed review of UGREEN 2-in-1 Magnetic Wireless Charging Station

Reply
Matthew James 23/05/2024 - 6:25 sáng

Thank you for addressing topic Your insights are very helpful for someone like me who’s new to this subject

Reply
Neotonics 24/05/2024 - 2:11 sáng

I actually wanted to compose a comment in order to appreciate you for the lovely facts you are showing here. My particularly long internet research has at the end of the day been paid with brilliant content to exchange with my colleagues. I ‘d state that that we website visitors actually are undeniably endowed to live in a decent place with many brilliant individuals with helpful tactics. I feel pretty grateful to have used your site and look forward to so many more pleasurable minutes reading here. Thanks once more for all the details.

Reply
tuzla escort 24/05/2024 - 7:36 sáng

Konular mükemmel olduğu gibi site teması da içeriğe müthiş uyum sağlamış. Tebrikler

Reply
Megan Wilson 24/05/2024 - 7:48 sáng

This is a great resource on topic I’m definitely bookmarking this for future reference

Reply
Nathalia Ibarra 24/05/2024 - 7:32 chiều

Awesome! Its genuinely remarkable post, I have got much clear idea regarding from this post

Reply
Serolean 26/05/2024 - 8:25 chiều

Great write-up, I’m normal visitor of one’s web site, maintain up the nice operate, and It is going to be a regular visitor for a lengthy time.

Reply
fitspresso 27/05/2024 - 11:34 chiều

Definitely, what a splendid website and instructive posts, I will bookmark your website.Best Regards!

Reply

Leave a Comment